เรื่องสุขภาพ

Work(out) From Home ออกกำลังกายง่ายๆไม่ต้องไปฟิตเนส

อยู่บ้านกันมาเป็นปีแล้ว หลายคนก็เริ่มปรับตัวเข้ากับวิถีชีวิตใหม่ New Normal ได้บ้างแล้ว เมื่อก่อนต้องตื่นแต่เช้าไปทำงาน นั่งรถอีกเป็นชั่วโมงกว่าจะไปถึงออฟฟิศ แต่เดี๋ยวนี้ตื่นลืมตาก็มานั่งหน้าคอมพิวเตอร์ ทำงานกันได้โดยไม่ต้องเดินทาง เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 ข้อเสียของมันคือเราจะทำงานแบบไม่เป็นเวลา เผลอๆดึกดื่นก็ต้องทำงานให้เสร็จ อยากเปิดAVดูสักเรื่องก็ต้องพะวงกับงานที่ทำค้างไว้ และเวลาทำงานเริ่มเข้ามาอยู่ในเวลาพักผ่อน ผลที่ตามมาคือพักผ่อนน้อยลง จากเดิมได้ช่วยตัวเอง ดูAVทุกวัน อาจจะไมได้ทำเลย กลายเป็นความตึงเครียดสะสม และทำลายสุขภาพจิต

สิ่งที่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ คือการออกกำลังกาย แต่ถ้าจะให้ออกไปฟิตเนส ก็ไม่กล้าไปเสี่ยง การออกกำลังกายจึงต้องทำภายในห้องพักหรือในคอนโด อุปสรรคอีกอย่างคืออุปกรณ์การออกกำลังกาย วันนี้เราจะมาชวนออกกำลังกายในห้องพัก ด้วยการประยุกต์จากของใช้ง่ายๆ มาดูกันจ้า

  1. ดัมเบลจากขวด ในห้องพักยังไงก็มีขวดน้ำเหลืออยู่ใช่ไหมล่ะคะ เอามาทำเป็นดัมเบลดีกว่า วิธีง่ายๆแค่เติมน้ำ หรือจะเทปูนปลาสเตอร์ใส่เพื่อเพิ่มน้ำหนักก็ได้ ขวดที่เราแนะนำคือขนาด 500 มล. หรือขวดน้ำ 10 บาทนี่แหละ เอามาใช้ยกแทนดัมเบล เพื่อให้หัวไหล่เคลื่อนไหว ช่วยลดอาการปวดคอ ปวดหลังช่วงบน บางคนนั่งหน้าคอมพิวเตอร์นานๆอาจจะมีอาการเหล่านี้ได้ ต้องเสริมความแข็งแรงของหัวไหล่เอาไว้
  2. คาร์ดิโอ การออกกำลังกายที่ช่วยรีดเหงื่อและเผาผลาญได้ดี คือคาร์ดิโอ การออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ เน้นการขยับร่างกาง การเกร็งกล้ามเนื้อ และการเคลื่อนไหวอย่างเหมาะสม คาร์ดิโอจะเหนื่อยกว่าการออกกำลังกายปกติ เวลาที่ทำคาร์ดิโอแนะนำให้ดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อทดแทนเหงื่อ และต้องมีอากาศถ่ายเทสะดวก เนื่องจากระหว่างคาร์ดิโอ ร่างกายต้องการออกซิเจนมากเป็นพิเศษ
  3. ช่วยตัวเอง การเปิดAVช่วยตัวเอง สามารถใช้แทนออกกำลังกายได้ แต่เงื่อนไขคือต้องใช้เวลามากกว่า 20 นาทีขึ้นไป การใช้AVช่วยตัวเอง ร่างกายช่วงหน้าท้องจะเกิดอาการเกร็ง ต้นขาที่หนีบเหมือนเวลาที่เราออกกลำลังหาย แถมยังช่วยรีดเหงื่อออกมาเยอะพอสมควร แต่น้อยคนที่จะสามารถช่วยตัวเองวันละ 20 นาทีทุกวัน มันยากถ้าต้องดูAVแล้วพยายามทำให้ตัวเองเสร็จ นานกว่า 20 นาที ร่างกายจะเกิดความเหนื่อยล้ากล้ามเนื้อได้เช่นกัน