เรื่องสุขภาพ

ส่อง 4 อาการ ที่กำลังส่งสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังป่วย

          การมีสุขภาพที่ดีเป็นพรที่ทุกคนพึงประสงค์อยากจะได้ เพราะร่างกายที่แข็งแรงไม่สามารถหาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป เรื่องของโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่น่ากลัวและอันตรายที่สุด เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าโรคนั้นจะส่งผลกระทบกับเราในด้านใดบ้าง รุนแรงแค่ไหน หรือจะมีวิธีการรักษามั้ย แต่วิธีที่ง่ายและเบสิคที่สุดคือการดูแลตัวเองให้ดี เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และหมั่นสังเกตตัวเองอยู่บ่อย ๆ สำหรับวันนี้เราจะมาแชร์ 4 อาการที่กำลังบ่งบอกว่าคุณอาจจะป่วยเป็นโรคบางอย่าง

          1. ขี้หลงขี้ลืม ถ้าคุณเป็นคนปกติคนหนึ่งที่อยู่ ๆ ก็ดันมีภาวะขี้หลงขี้ลืมซะงั้น การเกิดภาวะดังกล่าวอาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น การขาดวิตามินบี 6 และบี 12 หรืออาจจะเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ เมื่อคุณเริ่มพักผ่อนไม่เพียงพอ ฮอร์โมนก็จะเริ่มทำงานอย่างผิดปกติและแปรปรวน จนบางครั้งอาจจะทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ได้ เช่น โรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง แต่ถ้าหากคุณเริ่มมีอาการขี้หลงขี้ลืมหนักจนเกินไป ทางที่ดีคุณควรจะรีบไปพบแพทย์ในทันที

          2. ปวดตามข้อ การมีอาการเจ็บหรือปวดเมื่อยตามข้อต่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวเข่า หัวไหล่ นิ้วมือ นิ้วเท้า และข้อศอก หรือบางครั้งมันอาจจะมีเสียงก๊อกแก๊ก ๆ เวลาเราเคลื่อนไหว นั่นหมายถึงสัญญาณที่ร่างกายต้องการจะบอกคุณว่าคุณกำลังขาดโอเมก้า 3 อยู่ แต่ถ้าคุณละเลยและไม่รีบที่จะรักษามันอย่างโดยด่วน อาการดังกล่าวก็จะยิ่งส่งผลรุนแรงแก่ร่างกาย เช่น จะทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อม โรคเก๊าท์ เป็นต้น

          3. ผิวแห้ง อาการผิวแห้งอย่างรุนแรงจะมีอาการในลักษณะที่เป็นขุย ทั้ง ๆ ที่อากาศตอนนั้นไม่ได้หนาวมากนัก นั่นอาจจะเป็นปัญหาที่มาจากหลายสาเหตุ เช่น ผิวพรรณของคุณไม่ได้รับการบำรุงเท่าที่ควร เมื่อเป็นอย่างนั้นแล้วคุณควรจะหาโลชั่นหรือครีมบำรุงสักยี่ห้อนึงมาทา เพื่อป้องกันการเกิดผิวแห้งอีก และอีกสาเหตุหนึ่งที่อาจจะมาจากการขาดวิตามินเอ วิธีการแก้ไขคือคุณควรจะหาผักหรือผลไม้บางชนิดมากินให้เยอะ ๆ เพื่อที่สารบางอย่างในผักผลไม้จะช่วยเพิ่มวิตามินเอให้แก่ร่างกายคุณได้

          4. ปวดเหงือก การปวดเหงือกอาจจะเป็นหนึ่งในอาการที่ผู้คนมักจะมองข้ามอยู่เสมอ เพราะคงคิดว่าแค่ปวดเหงือกธรรมดา อีกสักแปปก็คงหาย แต่จริง ๆ แล้วสาเหตุของการปวดเหงือกก็คือ การติดเชื้อและการอักเสบในช่องปาก ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงบางคนจะมีหนองไหลออกมาจากบริเวณเหงือกอีกด้วย วิธีแก้ง่าย ๆ คือคุณอาจจะหาโยเกิร์ตมากินสักหน่อย เพื่อให้จุลินทรีย์ในโยเกิร์ตไปฆ่าเชื้อโรคในช่องปาก หรือวิธีที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์ทันที